SỐT XUẤT HUYẾT?

Asked by
Buồn & lo quá các mẹ ơi, con trai em bị sốt cao hôm nay là ngày thứ 3 rồi, sáng nay làm xét nghiệm máu & nước tiểu, BS kết luật là triệu chứng của bệnh Sốt xuất huyết, tiếp tục theo dõi, sẽ cho nhập viện khi cần. Em lo lắng quá, có mẹ nào có kinh nghiệm gì trong việc chăm sóc con khi bị bệnh này không, chia xẻ cho em với. Con trai vẫn chơi ngoan, tuy hơi nhè nhè hơn bình thường, nhưng không ăn nhiều, uống sữa cũng chỉ = 1/2 ngày thường thôi mà em nghe bác sỹ nói tình trạng này có thể kéo dài ít nhất 4 ngày nữa. Thế thì đi tiêu mất mấy tháng nuôi con của em rồi
Follow 0 View 2261 Answer 2
answered
Khổ thân, bé bị sốt xuất huyết nên cho uống nhiều nước, đặc biệt là nước cam nước chanh (nước chanh cũng có tác dụng giảm sốt đấy). Ngoài ra phải đặc biệt thận trọng khi dùng thuốc giảm sốt.
Like 0
Dislike 0
answered
1- Nguyên nhân Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút có tên là Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền từ người bệnh sang người lành. Loại muỗi này có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ. Quần áo treo trên vách…, chích hút máu người cả ngày lẫn đêm. Sốt xuất huyết dễ xảy ra thành dịch đe doạ sinh mạng trẻ em và sức khỏe cộng đồng. Bệnh này có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao. 2- Biểu hiện bệnh - Sốt cao 39-40 độ C , đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền. - Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn. - Chảy máu cam, chảy máu chân răng - Nôn hoặc đi ngoài ra máu - Đau bụng. - Sốc : Không phải tất cả trẻ bị sốt xuất huyết đều bị sốc. Sốc là dấu hiệu nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm: Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, đi tiểu ít 3- Xử lý Khi có những biểu hiện nghi ngờ, cần đưa trẻ đi khám bệnh ngay. Nếu nhẹ có thể bác sĩ sẽ khuyên để trẻ chăm sóc tại nhà như sau: -Cho trẻ nghỉ ngơi, tránh chạy nhảy. - Cho ăn đồ nhẹ, dễ tiêu như : cháo, súp, sữa… - Cho uống nhiều nước hơn bình thường, có thể dùng nước đun sôi để nguội, nước Oresol, nước hoa quả, đặc biệt là cam, chanh… - Hạ sốt với thuốc Paracetamol theo bài xử lý sốt. - Đặc biệt lưu ý không cho trẻ uống Aspirin (vì gây thêm xuất huyết), không quấn kín hoặc mặc áo nhiều khi trẻ đang sốt, không kiêng ăn, không nhịn uống. - Cho trẻ dùng thêm vi ta min C ; B1 hoặc vi ta min tổng hợp dành riêng cho trẻ em nếu có điều kiện. -Nếu có dấu hiệu thay đổi nặng lên như : Trẻ mệt nhiều hơn, vẻ âu lo bứt rứt, li bì hoặc vật vã, tay chân lạnh, đau bụng nhiều hơn, nôn nhiều, da tím tái, hạ nhiệt độ…thì cần mang trẻ đến bệnh viện ngay - Bệnh chưa có thuốc trị đặc hiệu và thuốc phòng ngừa. 4- Phòng bệnh - Tránh cho trẻ khỏi bị muối đốt như cho trẻ ngủ màn, mặc quần áo dài tay lúc chiều tối, bôi kem chống muỗi lên những vùng da lộ ra ngoài để bảo vệ trẻ mọi lúc. - Diệt muỗi bằng cách đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ và hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra; thả cá vàng để diệt bọ gậy. Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muối trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng ở ngoài sân, vườn. Có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi. - Khi đang có dịch xảy ra cần tránh cho trẻ đến những nơi quá đông người, với trẻ nhỏ thì cho trẻ nghỉ học nếu được.
Like 0
Dislike 0
DMCA.com Protection Status