Có nên công khai thu nhập trong gia đình?

Asked by
Chắc đây là câu hỏi chung của đại đa số các chị em mới lập gia đình như em phải không ạ??? Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh nhưng gia đình nào cũng có lúc cơm chẳng lành canh chẳng ngọt. Theo nhận định của em phần lớn những mâu thuẫn trong gia đình thường bắt nguồn từ vấn đề tài chính, sau đó là con cái, rồi gia đình hai bên. Sẽ có những lúc quan điểm của 2 vợ ck không đồng nhất dẫn đến mâu thuẫn. Theo em vấn đề tài chính là vấn đề khó giải nhất. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là "Hai vợ chồng có nên công khai thu nhập trong gia đình không???" Vì hầu như các cặp vợ chồng thường có mức thu nhập chênh lệch nhau không nhiều thì ít. Tâm lý phụ nữ thì luôn muốn nắm cho chặt cái ví của các đức lang quân nhưng lại không muốn để ck biết mình kiếm được bao nhiêu, có bao nhiêu tiền ^^ Em nêu chủ đề này ra đây để các chị, các bạn, các mẹ có cùng chung thắc mắc này cùng nhau thảo luận để tìm ra những phương án tốt nhất giữ gìn hạnh phúc của gia đình nhưng vẫn đảm bảo được quyền riêng của mỗi cá nhân nhé ^^
Follow 0 View 3444 Answer 18
answered
Mình nghĩ là nên, 2 vc mình đều công khai với nhau cả, nhưng không gò ép nhau mà lương ai nấy gĩư, cần gì thì tiêu. Lương mình thấp hơn xã nhưng được cái buôn bán thêm được nên có đồng ra đồng vào. Cuối tháng 2 vc ngồi tổng kết thiếu đủ, ai chi quá tay thì rút kinh nghiệm cho tháng sau. Làm tất cả cũng vì con gái yêu dấu thôi mà!
Like 0
Dislike 0
answered
Nhà mình công khai giữa vợ với chồng, thậm chí cả với bố mẹ chồng, anh chị em trong nhà mình cũng ko ngại khai báo, he he.
Like 0
Dislike 0
answered
Cả 2 vc e đều công khai chuyện tiền nong vs nhau,tiền lương e chỉ cầm 1 phần còn 1 phần để chồng e còn chi tiêu,thỉnh thoảng chồng e dc 1 số khoản phát sinh thì để dành r đưa e 1 cục,như thế cũng ổn đúng k ạ :)
Like 0
Dislike 0
answered
Vc tớ công khai lương, còn các khoản khác thì mình còn chả biết đc bao nhiêu thì sao chồng biét đc, chỉ biết là lúc cần vợ đưa ra 1 cục thế là ổn, chồng h ko thắc mắc gì, thi thoảng hỏi nhà mình có bao nhiêu tiền, vợ có nói có khi còn ko tin hoặc tin 1 nửa
Like 0
Dislike 0
answered
Nha mình thì công khai toàn bộ, tiền mình hay tiền chồng đều quy về 1 mối hết. Ox đi làm lương cuối tháng đc bao nh về đưa hết cho mình, tk nào của ox mình cũng có thẻ phụ, 2vc dùng chung tk. Tiền lương của ox mình dùng để chi tiêu sinh hoat trong nhà (còn tiền mình kiếm đc thì để tích kiệm, cho ox đứng tên luôn). Tiền tiêu ox tự kiếm ngoài lương, chứ mình k đưa tiền lương để cho tiêu đâu, muốn kiếm đâu thì kiếm, măc xác... vì mình biết chỗ ox mình làm cũng có khoản này khoản khác, riêng tiền thưởng cuối năm ox cũng cầm về đưa hết cho vợ. Chi tiêu to lớn bé trong nhà 2vc cung bàn bạc quyết đinh.
Like 0
Dislike 0
answered
E cũng mới lập gd. Cơ mà xã "nộp lương" cho em lâu rồi. Công khai hết. Hàng tháng lấy lương cái là đưa sạch. Có khoản ra, khoản vào đều "nộp" hết. Em có thu nhập nào cũng công khai, để 2 đứa cùng biết hướng.
Like 0
Dislike 0
answered
Mình nghĩ nên, cả 2 vợ chồng mình ai cũng công khai và làm việc gì đều nói với nhau nên luôn luôn có sự tôn trọng nhau
Like 0
Dislike 0
answered
Ngày xưa tớ công khai tất tật, sau có việc gì chồng cứ giã lên đầu tớ => tớ mệt vô cùng vì chồng toàn quá tay.
Giờ tớ vẫn công khai nhưng là ... công khai tương đối. Sau khi tớ trả nợ xong tớ sẽ cố gắng có 1 khoản để dành, cho mìmh và cho con, cũng là để chồng bớt chi tiêu đi.
Phụ nữ ai cũng làm vì chồng vì con thôi, nhưng nếu gặp chồng hay vung tay quá trán mà mình ko quản được tiền (nghĩa là bị nã là phải đưa ra) thì cứ ko công khai cho nó lành, phòng lúc ốm đau cơ nhỡ chẳng ngửa tay xin ai được. Đàn bà chăm chồng chăm con nhiều chứ đàn ông chăm vợ ko có mấy đâu ạ. Nước mình cũng chẳng có chế độ như các nước phát triển bảo vệ chăm sóc phụ nữ đâu nên các mẹ cứ phải có gì đó phòng thân là yên tâm nhất.
MÌnh nhớ 1 người phụ nữ giàu có đã nói: ko có gì bảo vệ người phụ nữ tốt bằng tiền của chính họ. Các bạn nhớ nhé
Like 0
Dislike 0
answered
Nên chứ. Đã là vợ chồng thì nên tin tưởng nhau mà hết lòng hết dạ. Để mất lòng tin là mất tất cả, của chồng cũng như của vợ mà. Sống mà phải đề phòng nhau thì chán nhỉ !:(
Like 0
Dislike 0
answered
Em thì nghĩ rằng, đàn ông cũng khôn và khôn hơn phụ nữ nhiều. Chị em biết thủ thân, biết dấu lương thì đàn ông họ cũng thế, ai quản được và chả có quyền gì quản. Nhất là chị em nào mà lại là cái ngân hàng gửi thì dễ rút thì khó em đảm bảo đàn ông họ cũng sẽ mất niềm tin và sẽ ít nhiều tự bảo quản tài sản của mình.
Em nói đơn giản muốn biếu bố mẹ, giúp anh em hay bạn thân , vợ nào thích chứ, nói không phải gì nhưng ối chị chỉ biết bản thân mình, thấy chồng lo cho bố mẹ bằng chính tiền của chồng chứ không phải chỉa tay xin vợ mà vẫn khó chịu mới kì lạ. Em mà là đàn ông thì em cũng chả dại dâng hết tiền tài cho vợ như thế, vì em muốn người vợ phải là người đáng cậy, cùng em đồng cam cộng khổ cơ. Thế nên công khai hay không tuỳ các mẹ , tuỳ gia đình, nhưng hãy nghĩ ta sao thì người khác vậy. Và còn tuỳ hoàn cảnh để có nên công khai hay không, tốt nhất phụ nữ nên có khoản phòng thân.
Like 0
Dislike 0
answered
Thú thật với các mẹ là hiện em công khai kiểu nửa chừng, nhiều lúc ck cũng k vui đấy vì ck bảo anh kiếm dc bao nhiêu cũng nói cho vợ và đưa vợ vậy mà lần nào anh hỏi lương vợ tháng này bao nhiêu thì v k nói ~~ lúc nào ck hỏi nhiều quá thì e trả lời linh tinh cho qua thường là khai ít hơn. Chồng em thì hiện ko chơi bời, k cờ bạc, k r*** nói chung là ngoan và thương vợ nhưng lương thấp quá, làm nhà nước lương có chưa được 3tr/ tháng ko có khoản j thêm hichic đấy là vc em chưa có con lại ở cùng bố mẹ ck bố mẹ k lấy tiền ăn và sinh hoạt nên còn có đồng dư ra. Em thì lại khác em làm kinh doanh nên lương cũng k cố định nhưng 1 tháng em cũng fai kiếm ít nhất là gấp 3 lần ck nên hầu như chi tiêu gì lớn lớn hay mua sắm thì em đều bỏ, vẫn giữ lương cho ck nhưng lại để vào quỹ chung của 2 vc còn lại em để riêng cho em. Nhiều lúc cũng cứ đắn đo có nên công khai thu nhập để 2 vc thêm tin tưởng nhau, nói dối thì lại thấy áy náy sao ý mà k nói thì 2 vc cũng có khoảng cách. Nhưng đúng là như các mẹ đã chia sẻ ở trên "Đời ko ai biết được chữ "Ngờ" lúc ốm lúc đau hay có việc gì cần thì mình cũng fai có chút vốn riêng phòng thân. Nên hiện em cứ lăn tăn vụ này lắm ~~ Hầu như tháng nào ck cũng hỏi mà e thì k muốn nói.
Like 0
Dislike 0
answered
Em thấy công khai lương với nhau, cùng nhau biết tình trạng tài chính của gia đình để lo công lo việc, còn 1 ít kiếm thêm làm quỹ đen để hai bên nội ngoại hay công việc cá nhân mà
Like 0
Dislike 0
answered
Em kiếm đc hơn chục triệu nhưng chỉ nói với ck đc 7tr thui, còn khoảng 5tr hàng tháng em để riêng, nhỡ còn cần biếu bà ngoại, hoặc mua mỹ phẩm linh tinh, thỉnh thoảng cũng làm đc quyển sổ tk 20tr, hì hì
Like 0
Dislike 0
answered
Mình thì ko công khai. Lương chồng thấp 4M, lương mình gấp 4 lương chồng nhưng chỉ nói 7-8M thôi. Mình ko công khai ko phải giấu cho riêng mình (vẫn tích cóp mua nhà cửa, sau vì con cái thôi), nhưng nói ra sợ chồng càng ngày càng ỉ lại
Like 0
Dislike 0
answered
Theo mình thì k nên công khai tất cả đâu, kinh nghiệm rút ra sau gần 10 năm lấy chồng đây, mình phải có 1 khoản nào đó của riêng phòng khi gia đình, bố mẹ , anh chị em mình có việc mình có thể chủ động giúp được, nếu như cái gì cũng công khai với chồng thì k ổn, trước mình cũng cứ làm được gì hay vớ được vụ nào là về khoe ngay với chồng, may là chồng cũng k để ý nhiều nên cứ kệ.
Bản thân chồng cũng biết là thu nhập của mình cũng k phải là ít nhưng mình luôn cho chồng biết là mình chi tiêu tốn rất nhiều để đến lúc có thắc mắc tiền đi đâu hết thì bảo tiêu hết rồi heeeeeee bởi bố mẹ, anh chị em nhà tớ hay nhờ tới sự giúp đỡ của tớ nên là tớ phải thế nếu k cái gì cũng bảo chồng thì ck lại nghĩ này kia.
Like 0
Dislike 0
answered
Mình đọc thấy nhiều người không công khai tiền nong nhỉ :) Mình vẫn chưa hiểu vì seo nữa, không bít khi mà chồng các mẹ bít thì sẽ phản ứng thế nào :-? Các mẹ giữ lại tiền lương vì:
- Mua sắm cho bản thân( mỹ phẩm, quần áo, ăn , mặc hoặc cho nhà ngoại) :)
- Vì đi làm ngoài nhưng mà cuối tháng vẫn có thể tổng kết lời lỗ được :)
- Mua đất đai cho con cái về sau.
- Sợ chồng thấy được mình kiếm được nhiều xiền sẽ ỷ lại
- .........................
Theo mình những lời lẽ đó chỉ là ngụy biện thôi :D Không có gì có thể giấu được mãi, nếu mà nhà các mẹ mà hơi khó khăn hoặc vợ chồng dự định làm gì đó mà vợ không nói rõ thu nhập còn chồng thì cứ nghĩ nhà chỉ có đó nhưng mà lực bất tòng tâm không kiếm đâu thêm được nữa nên đành bóp mồm bóp miệng mang tiếng với thiên hạ. Thời gian cứ thế trôi qua, đến 1 lúc nào đó tự dưng nghe được những điều mà vợ mình đem tiền riêng để mua những vật dụng cho bản thân, gia đình nhà vợ hoặc vứt 1 cục tiên đập vào mặt mình thì không bít chồng các mẹ sẽ như thế nào ???
Trong thực tế có rất nhiều gia đình đã tan nát sau khi bít được vợ/chồng có quỹ riêng :) Lúc đó xiền sẽ không còn quan trọng lắm so với niềm tin, tự trọng. Sẽ là cú sốc rất lớn đối với ai chỉ nghĩ đến gia đình của mình.
Với mình, những gì mà bản thân hay vợ kiếm được trước khi đăng ký kết hôn muốn làm gì thì làm nhưng khi đã đăng ký kết hôn rồi thì phải công khai những gì có được kể từ sau khi có giấy kết hôn :) Nếu mà mình bít có gì gian dối thì sẽ bỏ luôn bởi vì niềm tin đã không còn thì sống với nhau cũng chả ích gì.
Các mẹ có thể phản biện lại là có nhiều người phụ nữ hết lòng vì chồng con nhưng mà lúc ly dị thì lại chả có gì do bị lừa( bố mẹ đẻ cho, mua các thứ đứng tên bố mẹ chồng) những thứ đó đều có thể giải quyết được hết nếu mà nắm luật pháp và không nhẹ dạ.
Like 0
Dislike 0
answered
Các mẹ có quỹ riêng ở đây là vì cũng lo cho gia đình cả thôi chứ k phải để lo riêng cho bản thân, mình thấy nó k đến mức nặng nề lắm như bạn nào đó nói, ví dụ: tất cả đều công khai tiền nong trong gia đình 1 su riêng mình cũng k có thì là k ổn, không may mình có việc gì đó riêng cũng lấy từ khoản chung đó ra, nếu chồng mà thoải mái thì k sao, vớ vào ông chồng cũng nhỏ nhen thì k ổn nếu mà lấy nhiều.

Mình có chứng kiến anh rẻ họ đây khi vợ sinh bé( chị gái họ mình) bác mình tới chăm 1 tháng, ngày nào anh ấy đi làm về cũng vào tủ mở tiền ra đếm k ngày nào là , mặc dù tiền chung của 2 cv và vẫn để trong tủ đó 2 vc đều dùng chung, nhưng ngày nào đi làm về anh ấy cũng đếm, vợ và mẹ lại ngồi nháy nhau chỉ( chắc ông ấy sợ vợ lấy tiêu hoặc đưa cho mẹ đẻ) và khi hết 1 tháng bác mình về, chị họ k có su tiền riêng nào mà biếu mẹ, nhưng ô chồng bảo vợ lấy 5M biếu mẹ( nếu mình có t riêng mình cho mẹ rồi thì khi chồng bảo thế mình sẽ k lấy đúng k? vì nếu lấy biếu 5M ông chồng đó nghĩ là ra chăm con k cho gì lại còn phải biếu bà tièn nữa)

Mình nói cái này k sai đối với những ô chồng nhỏ nhen đó bạn, còn là ngừoi phụ nữ trong gia đình thì mình nên nắm tài chính, nhiều khi đàn ông họ chỉ biết đi làm về đưa t cho vợ chứ k biết là vợ đã dồn được bao nhiêu t đâu hầu như là thế, thậm trí vợ hết t họ cũng k biết nữa cơ. CÒn ông nào mà biết rõ tường tận tiền nong của vợ có lẽ ông đó cũng gần giống như vợ rồi. Mình nhớ có lần đọc được câu chuyện chị vợ nay bao nhiêu năm dành dụm khó nhọc , 2 vc cùng làm lụng tiết kiệm chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày chi li tính toán, anh chồng hoàn toàn k biét là vợ đã dành dụm được số tiền hơn 1 tỷ, cứ ngỡ là số t làm ra nuôi con cái và chi tiêu là hết, khi vợ ngồi tính toán và bảo là mua nhà thì chồng mới ngớ ngừoi ra và khâm phục vợ( lúc này thì có oán hận vợ nữa k?)
Like 0
Dislike 0
answered
Theo em thì cũng nên công khai chị ạ, vợ chồng tin tưởng nhau gốc rễ của hạnh phúc gia đình, khi công khai vợ chồng chia sẻ góp ý được cho nhau trong cách chi tiêu, chị có thể tiết kiệm những khoản thu nhập ngoài, lộc của mình để làm quỹ dự phòng riêng cho mình, nho nhỏ cũng được, thỉnh thoảng dùng số tiền riêng của mình tặng quà anh xã, hay làm một điều bất ngờ vun đắp hạnh phúc gia đình thì thật tuyệt vời chị ạ. Em chúc gia đình chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc
Like 0
Dislike 0
DMCA.com Protection Status